Tín dụng đen là gì?

Bạn đã nghe đến tin dụng đen? Và chắc chắn nó sẽ không quá xa lạ với bạn nếu bạn làm trong lĩnh vực Ngân Hàng. Vậy tín dụng đen là gì? Mời các bạn cùng đến với bài viết ngay sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Nền kinh tế tài chính của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhờ vào những chính sách hội nhập của Đảng và nhà nước mà nền kinh tế nước nhà nhận được sự quan tâm, đầu tư từ các nước phát triển trên Thế giới. Điều này giúp cho thị trường nước nhà có sự thay đổi lớn và đi lên theo thời gian. Điển hình là sự ra đời của nhiều ngành nghề mới, các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ được thành lập ngày càng nhiều thêm. Chính sự phát triển này của nền kinh tế đã góp phần giúp đời sống người dân ngày một tốt hơn, nhu cầu tiêu dùng, sử dụng tiền cũng cao hơn trước. Đồng nghĩa với điều này, cum từ “tín dụng” đã ra đời. Đây là một hình thức cho vay tiêu dùng hoặc vay vốn đến từ các tổ chức uy tín như ngân hàng, quỹ tài chính,… Nhằm mục đích giúp đỡ các đối tượng cần vay giải quyết các vấn đề tài chính đang có.

tin-dung-den1

Hình thức này đem đến cơ hội phát triển cao cho nhiều công ty, doanh nghiệp, giúp cho các cá nhân giải quyết được vấn đề tài chính. Nhưng bên cạnh mặt lợi nêu trên, phương pháp này cũng đem đến nhiều thách thức và nguy cơ cho thị trường tài chính nước nhà. Điển hình là những ảnh hưởng của tín dụng đen. Vậy tín dụng đen là gì?

–> Có thể bạn quan tâm: http://phongthuynhapho.com/thiet-ke-noi-that-hop-phong-thuy-cho-nha-dien-tich-nho/

Đi tìm định nghĩa cho cụm từ “tín dụng đen”

Như các bạn đã biết, tín dụng là một hình thức cho vay hướng tới mọi đối tượng trong xã hội từ tổ chức, công ty, doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn làm ăn, cho đến các cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng. Nhờ có hình thức này mà nền kinh tế nước nhà phát triển nhanh chóng. Vậy tại sao có tín dụng đentín dụng đen ở đây là gì? Trái ngược với hình thức tín dụng truyền thống, tín dụng đen là hình thức cho vay ngoài vòng pháp luật, không có sự tham gia của chính quyền vì vậy người vay sẽ không được bảo vệ bởi luật pháp.

tin-dung-den3

Cụm từ “tín dụng đen” để chỉ những hình thức cho vay tài chính xấu, không chính quy với lãi suất cao cắt cổ, thậm chí tăng cao theo thời hạn vay mà không có quy định cụ thể, khiến người vay gặp khốn đốn. Hình thức cho vay này có thể đến từ một cá nhân thậm chí là một tổ chức được lập ra mà không có sự can thiệp của pháp luật và hoạt động trong bóng tối. Tín dụng đen thường lợi dụng sự cả tin của người vay để trục lợi bất chính cho bản thân, gây ra những hậu quả nặng nền đến với chính người vay và cả xã hội.

Làm thế nào để phát hiện tín dụng đen?

tin-dung-den2

Trước tình trạng lộng hành của tổ chức tín dụng đen, người dân phải hết sức cảnh giác. Thông thường những đối tượng xấu thường tiếp cận những người đang có nhu cầu vay vốn gấp để thực hiện hành vi của mình. Chúng buông lời ngon ngọt với mức cho vay cao, thủ tục vay đơn giản, chỉ cần cung cấp chứng minh thư, sổ đỏ hoặc bằng lái xe là thủ tục vay sẽ được duyệt chỉ trong 10 đến 30 phút. Đồng thời, hình thức cho vay này thường không có giấy tờ kèm theo, tất cả chỉ được thực hiện thông qua lời nói, chính sự đơn giản này đã khiến nhiều người sập bẫy. Bước đầu, các đối tượng cho vay tín dụng đen thường thu hút khách bằng lãi suất thấp sau đó tự ý tăng cao lên đến 100%/ năm khiến nhiều người vay choáng váng dẫn đến việc không trả được. Từ đó các đối tượng này sẽ sử dụng “luật rừng” để đòi tiền từ phía người vay. Tín dụng đen là một hình thức tài chính vô cùng nguy hiểm mà mỗi người cần đề phòng và tránh xa.

Có thể nói, tác hại của tín dụng đen là rất lớn nếu chúng ta không hiểu biết. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ không bị rơi vào các bẫy tín dụng đen đang lộng hành như hiện nay.

–> Đọc thêm: http://phongthuynhapho.com/dich-vu-vas-la-gi/

Chúc các bạn thành công!

5 (1) vote

Leave a Comment