Sửa nhà có cần cúng không?

Lễ cúng là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người dân đất Việt. Từ xa xưa, việc cúng bái đã được thực hiện như một tục lệ bắt buộc phải có trước mỗi dịp trọng đại của đời người như cưới xin, ma chay, động thổ,…. Đồng thời các lễ cũng còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, những người đã mất, để tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, phật pháp,…. Do đó, đây là một tập tục không thể thiếu của dân tộc Việt Nam nói riêng và các nước thuộc nền văn hóa Á Đông nói chung.

sua-nha-co-can-cung-khong-1

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các lễ cúng đang dần mất đi giá trị vốn có và bị nhiều người xem nhẹ, điều này gây nên những hậu quả nghiêm trọng trong đời sống con người. Đặc biệt đối với việc sửa chữa nhà cửa, nhiều gia đình cho rằng lễ cúng là không cần thiết nên đã cắt giảm đi. Vậy sửa nhà có cần cúng không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

–> Đọc thêm: Sửa nhà có cần xem tuổi?

Tầm quan trong của lễ cúng trong việc sửa nhà

sua-nha-co-can-cung-khong-2

Theo quan niệm tâm linh ngàn đời nay của ông cha ta, ngôi nhà của mỗi người đều có những vị thần linh cai quản. Vì vậy việc động thổ dù lớn hay nhỏ đều liên quan mật thiết đến phần âm, phần không nhìn thấy của ngôi nhà. Do đó cần phải có một lễ cúng khi sửa nhà nhằm xin phép thổ thần trước khi tiến hành thi công. Đặc biệt đối với những gia đình có ý định sửa nhà liên quan đến phần móng, đục tường, thay đổi nguồn nước,… thì cần chú trọng hơn vào phần lễ vì điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng năng lượng sẵn có của ngôi nhà, việc thay đổi nguồn năng lượng này ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia chủ. Nên bắt buộc khi sửa nhà phải có lễ cúng kể cả là sửa nhà đất hay sửa nhà chung cư sẽ giúp làm hòa hợp 2 dòng năng lượng cũ và mới. Thông qua những điều này có thể thấy lễ cúng sửa nhà mang tầm quan trọng lớn và bắt buộc phải thực hiện.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

sua-nha-co-can-cung-khong-3

Lễ cúng sửa nhà rất quan trọng. Vậy lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Trước tiên ta cần chuẩn bị những đồ lễ sau: Đầu tiên là bộ tam sinh bao gồm trứng, gà và thịt lợn được luộc chín, tiếp đó gia chủ phải chuẩn bị đồ nếp, có thể là xôi hoặc bánh chưng. Rượu, muối, gạo, nước mỗi thứ một chén, mâm ngũ quả, vàng tiền, hoa thơm và trầu cau… Sau khi đã có đủ những đồ trên, gia chủ hãy sắp xếp gọn gàng và đặt trong một chiếc mâm nhỏ. Lễ cúng sửa nhà nên được đặt tại giữa nhà, gia chỉ và những người tham gia cần ăn mặc chỉnh tề và thành tâm cúng vái, như vậy lễ cũng mới diễn ra một cách tốt đẹp.

Kết luận:

Dù là sửa nhỏ hay lớn nếu ai đó có hỏi bạn sửa nhà có cần cúng không? thì bạn hãy trả lời họ rằng chắc chắn là phải cúng nhé! Tùy vào gia cảnh từng gia đình mà chúng ta có cách sửa soạn lễ vật cho phù hợp. Quan trọng vẫn là cái tâm của mỗi người mà thôi.

Chúc bạn thành công!

5 (1) vote

Leave a Comment