Những điều nên làm trong tháng cô hồn để giảm tai xua dữ

Tháng 7 âm lịch trong năm là thời gian Diêm Vương mở cánh cổng Qủy Môn Quan cho phép các vong hồn trở về với dương thế. Do đó, tháng này còn được người xưa gọi là tháng cô hồn. Trong khoảng thời gian này, con người thường kiêng kỵ sắm sửa đồ mới hoặc làm những việc lớn như xây nhà, sửa nhà, tậu trâu,… Phong tục này đã kéo dài đến tận ngày nay, chẳng vậy mà tháng 7 âm lịch hàng năm luôn là khoảng lặng của thị trường bất động sản. Tháng cô hồn là tháng xấu, năng lượng tích cực sẽ giảm dần mà thay vào đó là khí tức lạnh lẽo. Vậy nên thời điểm này, các gia đình cần thi hành những lễ cúng thành tâm để xua đi tai ách rình rập. Trong tháng cô hồn, có những điều nên làm, những điều không nên làm mà con người phải chú ý sau đây.

Nên làm việc thiện, cúng cầu an

nhung-dieu-nen-lam-trong-thang-co-hon-de-giam-tai-xua-du

Điều nên làm trước nhất trong tháng 7 âm lịch là làm nhiều việc thiện. Hãy giúp đỡ người khác, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, trẻ em lang thang, người già neo đơn,…. trong chính thành phố bạn đang sống. Điều này giúp tâm bạn hướng thiện, tích đức về sau, từ đó không còn cảm giác sợ hãi, tăng duyên thọ sự. Trong tháng cô hồn, người dân nên tích cực đi chùa cầu an cho mình cũng như cho cả gia đình. Việc bày tỏ tấm lòng thành nơi cửa Phật sẽ nhận được sự che chở của Đức Phật, giúp xua đi xui xẻo, giảm tai ương hạn ách nếu có. Phật tại tâm nên dù có siêng năng đi lễ chùa thì tín chủ cũng cần có một tâm hồn sáng trong, không làm việc ác, hướng thiện thì kết quả mới được trọn vẹn, như ý. Có thể đi lễ vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt là những ngày từ mùng 2 đến 16. Trong tháng này, lễ cúng cô hồn là điều quan trọng nhất, nhưng cũng có những yếu tố cần lưu ý trước, trong và sau khi làm lễ. Nếu như đang bày lễ, chưa kịp thắp nhang khấn vái mà đã có người giành giật đồ cúng thì hãy buông tay nhanh chóng, tránh giật lại, bởi có thể gây nên hậu quả khôn lường. Còn nếu trước khi khấn vái mà đã có những người chầu chực để giật thì đó lại là tín hiệu tốt cho gia chủ. Nếu như chưa cúng cô hồn bao giờ thì không nên cúng, tránh cũng rồi bỏ.

Nhớ đến những người thân đã khuất

nhung-dieu-nen-lam-trong-thang-co-hon-de-giam-tai-xua-du

Tháng 7 âm lịch còn là thời gian của lễ Vu Lan báo hiếu, là thời điểm để người dương chăm chút lại phần âm của gia đình, nhờ đến công ơn của những người đã khuất. Trong 12 tháng thì chỉ có tháng 7 âm lịch là thời gian dành cho phần âm nên các gia đình cần dành thời gian thăm viếng mộ phần của người thân đã khuất, thắp nén nhang, dọn dẹp, cắt cỏ,… tỏ lòng thành kính. Lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ riêng phần âm mà những người con cái vào thời điểm này trong năm cũng nên bày tỏ tình yêu thương với ông bà, bố mẹ của mình. Trong tháng cô hồn, con người phải thật hạn chế sát sinh con vật, nên phóng sinh những loại biết ơn như chim, ốc,… Tránh các cuộc xung đột với người khác, luôn đối xử hòa nhã, suy nghĩ theo hướng tích cực. Đặc biệt lưu ý không nên đi đêm, vì theo quan niệm dân gian, ma quỷ thường xuất hiện nhiều nhất vào ban đêm, nên hãy cố gắng về nhà sớm nhất có thể. Nếu như đang phải nằm viện thì hãy để đèn sáng trong khi đi ngủ, hạn chế đi vào đám ma.

nhung-dieu-nen-lam-trong-thang-co-hon-de-giam-tai-xua-du

Qua đây, ta đã biết thêm những điều nên và không nên làm trong tháng 7 âm lịch. Nhìn chung, trong thời gian này, con người nên làm nhiều việc thiện, đi lễ chùa và báo hiếu cha mẹ thì mọi tai ương đều cũng sẽ qua.

5 (1) vote

Comments are closed.