Những điều cần biết khi lau dọn bàn thờ cúng Rằm tháng 7

Theo tục lệ truyền thống từ bao đời nay của người dân Việt Nam, ngày Rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng, là ngày mà những bậc con cháu tưởng nhớ đến Cửu huyền thất tổ của mình. Rằm tháng 7 còn được gọi là  Lễ Vu Lan là thời điểm con cháu báo hiếu cha mẹ, ông bà, cũng như tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã có công sinh thành, nuôi nấng cho ta cuộc sống này. Do đó, lễ cúng Rằm tháng 7 cần được tiến hành một cách trang nghiêm, thành kính nhất. Một trong những điều cần làm trước khi cúng Rằm tháng 7 chính là lau dọn bàn thờ sạch sẽ, để đón gia tiên về được thanh tịnh. Nhưng việc lau dọn này cũng có những lưu ý riêng để tránh vận may tiêu tan hết.

Dọn dẹp bàn thờ vào Rằm tháng 7 không nên bao sái tổng thể bàn thờ

nhung-dieu-can-biet-khi-lau-don-ban-tho-cung-ram-thang-7

Đối với ngày Rằm tháng 7, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cơm cúng, dâng lên tổ tiên cùng thanh bông hoa quả và một vài đồ lễ khác. Đồng thời, còn phải chuẩn bị dọn dẹp hay còn được gọi là bao sái bàn thờ sao cho sạch sẽ, tỏ lòng tôn kính đến các bậc bề trên. Việc bao sái này tưởng chừng đơn giản nên rất nhiều gia đình đã phạm phải cấm kỵ gây mất lòng ông bà, tổ tiên, ảnh hưởng đến khí trạch cũng như may mắn của toàn gia. Bao sái tổng thể bàn thờ bao gồm dọn dẹp tất cả đồ vật trên bàn thờ kể cả thay bát hương, tỉa bỏ chân hương,… Theo các chuyên gia phong thủy, việc dọn tổng thể này chỉ nên làm tại thời điểm cuối tháng 6 âm lịch chứ không nên làm trong tầm tháng 7. Bởi việc động bát hương như dịch chuyển bát hương hay nhổ bỏ chân hương là không tốt về mặt tâm linh. Do đó, gia chủ chỉ nên lau sạch đèn nến, quét dọn bụi bẩn xung quanh ban thờ chứ không nên bao sái tổng thể, việc này tốt nhất là nên để đến cuối năm. Đồng thời, khi lau dọn bàn thờ cũng cần chuẩn bị chậu, thau sạch, khăn mới, nước ấm sạch và bỏ vào đó thêm chút rượu gừng, chổi quét dành riêng cho ban thờ để việc lau dọn không gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh cần có của nơi thờ cúng thiêng liêng.

Những cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ trong Rằm tháng 7

nhung-dieu-can-biet-khi-lau-don-ban-tho-cung-ram-thang-7

Bên cạnh việc chọn đúng thời điểm để lau dọn bàn thờ thì cũng cần lưu ý thêm để tránh phạm phải những cấm kỵ mang lại điều không may cho gia đình. Trước hết, cần lưu ý thứ tự khi lau dọn, không được lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của Thần Phật vì như thế là bất kính, do Thần Phật có ngôi vị cao hơn nên luôn phải lau trước sau đó mới đến bài vị tổ tiên theo cấp bậc lễ nghĩa. Tiếp đến người lau dọn phải thật chú ý để tránh đụng chạm và dịch chuyển bát hương. Bát hương trong tâm linh vô cùng quan trọng, đây là nơi thần linh, tổ tiên và những hương hồn giáng xuống. Có thể nói bát hương như một sợi dây vô hình liên kết với cõi âm, vì vậy cần giữ bát hương vững, và đặt tại trung tâm bàn thờ. Việc dịch chuyển có thể làm đứt đi sợi dây liên kết này, gây họa cho gia chủ và cả gia đình. Đồng thời, không được rút chân hương cũng như đổ tro ra ngoài, việc làm này sẽ khiến con người gặp họa tán tài, ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài danh vọng của cả gia đình. Điều quan trọng nhất khi lau dọn bàn thờ trong Rằm tháng 7 là phải thật thành tâm, nghiêm túc thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng tổ tiên. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, không nên bao sái bàn thờ thường xuyên vì đây là khu vực cần tụ khí.

nhung-dieu-can-biet-khi-lau-don-ban-tho-cung-ram-thang-7

Qua đây, ta đã rút ra được những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ, không chỉ trong Rằm tháng 7 mà còn tại tất cả những thời điểm khác trong năm.

Đánh giá bài viết!

Comments are closed.