Những bất tiện chỉ người mua nhà trong ngõ hẻm mới thấu

Mua bán nhà riêng Hà Nội trong ngõ hẻm được nhiều người lựa chọn vì giá thành rẻ, dễ có chỗ an cư thay vì cảnh đi ở trọ. Tuy nhiên, không ít người sau đó mới “tá hỏa” vì quá nhiều thứ bất tiện kèm theo.

1. Tính rủi ro pháp lý cao

Nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao, vì nhiều khả năng hẻm sẽ được quy hoạch hoặc chỉnh trang lại. Nếu hẻm nằm trong quy hoạch, chủ nhà sẽ không được cơi nới, sửa chữa hay thay đổi hiện trạng nhà. Nếu hẻm được chỉnh trang, cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do thi công trong phạm vi quá chật hẹp. Trường hợp lòng hẻm bị nhiều nhà lấn chiếm, xây dựng trái phép cũng có thể khiến công trình xây sửa rất khó hoàn công.

Muốn biết nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn có thể đến địa chính, công an phường, hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó để tìm hiểu. Ngoài ra, khi mua nhà trong hẻm, bạn nên yêu cầu người bán cho xem sổ đỏ của ngôi nhà. Nếu nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Trường hợp nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, khi đó phần thiệt sẽ thuộc về bạn.

2. Lưu thông vất vả

Nhà trong hẻm nhỏ nên việc di chuyển sẽ rất bất tiện, chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, để xe, nấu nướng vô tội vạ. Nhất là khi có tiệc tùng hay xảy ra sự cố, việc ứng phó kịp thời là rất khó khăn. Ví dụ nếu xảy ra hỏa hoạn, nhà trong ngõ san sát sẽ khiến đám cháy lan rất nhanh, trong khi ngõ hẹp lại sâu nên xe cứu hỏa không thể vào được.

Lưu thông vất vả dẫn đến việc vận chuyển đồ đạc vào nhà trong ngõ hẻm cũng rất khó khăn. Bạn có thể sắm sửa những nội thất mới cho gia đình nhưng sẽ tốn sức và mất nhiều thời gian để đưa được món đồ đó vào căn nhà trong hẻm.

nha-trong-ngo-1

Nhà trong ngõ thường kèm theo giao thông khó khăn, phức tạp

3. Giá trị không cao, thanh khoản kém

Nhà trong ngõ hẻm càng nhỏ thì giá trị càng bị giảm sút so với những bất động sản tương tự ở vị trí khác. Những ngôi nhà này tuy giá rẻ, dễ mua nhưng rất khó bán, thời gian thương lượng kéo dài, tồn tại nhiều hạn chế nên dễ bị khách hàng ép giá. Nếu gia chủ dùng ngôi nhà này làm tài sản thế chấp để vay vốn cũng sẽ khó được ngân hàng định giá cao.

Nhhững ngôi nhà nằm ở cuối ngõ, hẻm cụt lại càng khó bán. Mặc dù có lợi thế là giá rẻ, tận dụng được khu vực trước nhà làm cổng riêng, nhưng nhà cuối ngõ bị hạn chế về kiến trúc, không gian nên rất khó sắp xếp hệ thống chiếu sáng tự nhiên và thông gió. Đó là chưa kể theo phong thủy, nhà cuối ngõ là nơi nhận được ít năng lượng, chỉ đón được khí mạt, gây bất lợi cho gia chủ.

4. Khó sửa chữa, xây dựng

Việc xây dựng, sửa chữa nhà trong hẻm không chỉ mất thời gian mà còn bị đội chi phí lên nhiều lần do không đủ chỗ chứa vật tư, hao hụt trong quá trình di chuyển. Hẻm nhỏ dẫn vào nhà rất kén phương tiện, đặc biệt là các xe tải hạng nặng. Để đưa vật tư về vị trí tập kết và không cản trở lưu thông của các phương tiện khác, bạn chỉ có thể sử dụng xe ba gác, xe thồ nhỏ, hoặc phải thuê nhân công vận chuyển vào công trình. Khó khăn như vậy nên việc xây sửa nhà trong hẻm nhỏ cần được tiến hành nhanh gọn và tránh tuyệt đối làm vào mùa mưa.

Ngoài ra, nhà trong hẻm chật hẹp lại xây san sát nhau, nên việc ảnh hưởng đến hàng xóm khi bạn sữa chữa nhà là điều không thể tránh. Để hạn chế vấn đề này, bạn cần thông báo cho nhà bên cạnh trước khi thi công. Lúc tiến hành cải tạo nhà phải che chắn cẩn thận, tránh gây ồn ào vào giờ nghỉ trưa để không làm phiền đến hàng xóm.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn: căn hộ Hà Nội là một giải pháp được nhiều người lựa chọn với hạ tầng, tiện ích có sẵn.

5. Khu dân cư thường khá phức tạp

Khu dân cư trong hẻm nhỏ không có ban quản lý đôn đốc, nhắc nhở như ở các tòa nhà chung cư, mà chủ yếu vận hành trên tinh thần tự giác của người dân. Hầu hết những ngôi nhà giá rẻ trong ngõ hẻm đều gặp phải vấn đề về vệ sinh, ngõ hẹp nên chỗ tập kết rác rất bất tiện và có thể gây ảnh hưởng đến mỹ quan chung.

Ngoài ra, khu dân cư trong ngõ hẻm thường tập hợp khá nhiều thành phần xã hội, vì vậy mà môi trường sống phức tạp hơn, có thể không thực sự phù hợp với một số người. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ trước khi chi tiền mua nhà trong ngõ, hẻm sâu, tránh tình trạng phải chuyển nhà sớm vì môi trường sống không thuận tiện cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: cho thuê căn hộ chung cư Hà Nội

Đánh giá bài viết!

Comments are closed.