Năm 2020, 30% nguồn cung căn hộ Hà Nội đến từ phân khúc hạng sang

Ước tính trong năm 2020, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có khoảng 1.000 căn hộ hạng sang từ 4 dự án lớn gia nhập nguồn cung mới, chiếm 30% tổng cung hiện tại. Triển vọng tăng giá cùng viễn cảnh kinh tế tích cực sẽ thúc đẩy tâm lý người mua trên thị trường, làm tăng lượng giao dịch…

Bất động sản tại Hà Nội ngày càng khan hiếm là nhận định chung của giới chuyên gia và các nhà đầu tư thời gian gần đây. Đây cũng là lý do khiến một số dự án bất động sản nằm tại khu lõi trung tâm thu hút mạnh sự quan tâm của người mua, thậm chí có những sản phẩm bất động sản đã trở thành “món hàng” quý tại lễ đấu giá cuối năm.

bds-ha-noi

Nguồn cung bất động sản Hà Nội hạn chế

Nguy cơ thiếu nguồn cung thị trường BĐS Hà Nội

Theo nhận định của các chuyên gia, nguồn cung bất động sản tại Hà Nội đã giảm đáng kể trong thời gian vừa qua. Năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến sự tụt giảm 24% về nguồn cung khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao, trung bình giá chung cư tại Hà Nội đã tăng khoảng 8% so với năm 2019.

“Theo dự báo năm 2020 mức tăng giá này có thể trên 10%. Nếu tình trạng thiếu cung còn tiếp tục như hiện nay tôi lo ngại thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021. TP. Hà Nội dự báo sẽ hết hàng sớm hơn TP. HCM”, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhấn mạnh tại hội thảo “Dòng tiền cho bất động sản năm 2020”.

Đồng ý với việc nguồn cung đang giảm mạnh chuyên gia Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, trong tất cả các phân khúc bất động sản hiện nay, phân khúc nhà ở tại các đô thị lớn đang là lựa chọn hợp lý trong bối cảnh thiếu cung, giá tăng mạnh.

“Tôi cho rằng năm 2020, giá chung cư tăng lên đến 20% là điều có thể nếu tình trạng chênh lệch nguồn cung không được giải quyết. Và năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao”, ông Võ khẳng định.

Giá nhà đất Hà Nội có khả năng tăng

Thực tế quan sát cho thấy, cùng với việc thiếu cung trên thị trường một lực đẩy khiến giá nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới là bảng giá đất. Cụ thể, sáng 26/12, HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn thành phố áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024.

Theo đó,bảng giá đất nền Hà Nội sẽ tăng bình quân 15% với đất ở tại các quận so với giai đoạn 2014 – 2019. Bảng giá đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều chỉnh bằng 62 – 65% giá đất ở sau khi điều chỉnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm về nguồn cung cộng với việc tăng giá đất đang khiến các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc hạng sang tọa lạc tại khu vực lõi trung tâm Hà Nội đang trở thành hàng hiếm trên thị trường, ngày càng khó tìm và khó mua hơn. Đặc biệt, những sản phẩm bất động sản không chỉ khan hiếm mà còn là kiệt tác nghệ thuật thì ngày càng trở thành “của hiếm khó tìm”, thậm chí có tiền cũng khó tìm được sản phẩm vừa ý.

Tuy nhiên, theo báo cáo quý IV/2019 tại thị trường bất động sản Hà Nội của Homedy cho biết, thị trường căn hộ năm 2020 sẽ có cuộc đổ bộ của phân khúc hạng sang. Ước tính, thị trường có khoảng 1.000 căn hộ hạng sang từ 4 dự án lớn gia nhập nguồn cung mới, chiếm 30% tổng cung hiện tại. Triển vọng tăng giá cùng viễn cảnh kinh tế tích cực sẽ thúc đẩy tâm lý người mua trên thị trường, làm tăng lượng giao dịch.

Về thị trường quý IV/2019, lượng mở bán đạt hơn 7.400 căn, dù ở mức cao nhưng giảm 18% so với quý trước do đợt nghỉ lễ cuối năm.

Tâm lý mua nhà trong quý này vẫn tiếp tục khả quan khi tỷ lệ bán thành công ở một số dự án khoảng 90% hay 70% chỉ trong một tuần (như dự án Vinhomes Symphony ở quận Long Biên và MipecRubik 360 ở quận Cầu Giấy). Khách mua nước ngoài đóng góp tích cực trong tỷ lệ hấp thụ này.

Tổng nguồn cung năm 2019 đạt hơn 32.000 căn, giảm 8% theo năm, trong đó căn hộ trung cấp chiếm tới 75% thị phần. Việc công bố bảng giá đất mới khiến các chủ đầu tư trì hoãn các đợt mở bán để điều chỉnh lại giá bán dự án.

Homedy đánh giá thị trường nhà ở vẫn tiếp tục là phân khúc năng động nhất dựa theo đơn hàng đầu tư. Các tập đoàn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những vị trí đắc địa hay khu vực xung quanh.

Khác với TP. HCM, giá bán căn hộ Hà Nội tăng chỉ 2% theo quý, trung bình đạt 37,5 triệu đồng/m2. Giá bán của phân khúc trung cấp tăng trưởng tốt nhờ một số dự án mới gia nhập thị trường với giá bán tốt và danh tiếng chủ đầu tư. Đáng chú ý, quý này có một dự án hạng sang trở lại thị trường với giá bán thí điểm ở mức 150 – 200 triệu đồng/m2 – một mức cao đột biến với thị trường phía Tây Hà Nội.

Đánh giá bài viết!

Comments are closed.