Lý giải vì sao các tòa chung cư không có tầng 13?

Nhà cao tầng đang dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng các dự án chung cư vô cùng dày đặc và ngày một gia tăng. Con người cũng có thói quen sinh sống trên những căn hộ trên cao. Nhiều người cho rằng việc chọn mua căn hộ cao tầng không cần quá quan trọng đến yếu tố phong thủy như chọn mua nhà mặt đất, bởi phong thủy đã tồn tại lâu đời và chỉ đúng khi ở nhà mặt đất thuần túy. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, theo các chuyên gia, phong thủy hiện hữu khắp mọi nơi, dù là nhà phố hay chung cư đều cần tuân thủ đúng quy tắc phong thủy để tránh rủi ro, mang may mắn cho cả gia đình. Chẳng thế mà trong các chung cư cao tầng, khi đi thang máy người ta thường thấy mất đi số 13 mà thay vào đó là tầng 12A, 12B. Không phải ngẫu nhiên mà toàn bộ những dự án chung cư cao trên 13 tầng lại bỏ qua con số này. Vậy con số này có ý nghĩa đặc biệt gì? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của con số 13

ly-giai-vi-sao-cac-toa-chung-cu-khong-co-tang-13

Con số 13 được coi là một con số xấu. Không chỉ riêng gì Việt Nam hay những nước Á Đông có quan niệm như vậy mà kể cả các nước phương Tây cũng không thích con số 13 này. Điển hình là việc họ coi thứ 6 ngày 13 là ngày ma quỷ, ngày không may mắn và vô cùng xui xẻo với tất cả mọi người. Hoặc có lẽ con số 13 với những người phương Tây còn gắn liền với hình ảnh bữa ăn cuối cùng của chúa Giesu nên đây là tượng trưng của sự không may. Nếu ghé thăm nước Anh hay Canada chắc chắn sẽ không thể tìm được một căn nhà nào có địa chỉ số 13. Có thể thấy con số không may này được người phương Tây vô cùng ghét bỏ cũng như có một phần sợ hãi. Đặc biệt tại hãng hàng không Đức, hàng ghế thứ 13 trên máy bay luôn thiếu. Họ cho rằng con số này có thể khiến máy bay gặp sự cố trên đường đi, là một con số cần cắt bỏ.

ly-giai-vi-sao-cac-toa-chung-cu-khong-co-tang-13

Đối với phương Đông cũng vậy, một phần do chịu ảnh hưởng từ các nước phương Tây, một phần đến từ tâm lý con người từ ngàn đời nay, con số 13 là con số không tốt phải kiêng kỵ. Vậy nên các chủ đầu tư khi triển khai những dự án nhà ở cao tầng trên 13 tầng, luôn thay thế số 13 này bằng 12A hoặc 12B. Điều này giúp dự án được hoàn thành trọn vẹn, không gặp sự cố khi xây dựng và hoàn thành cũng giúp người mua nhà được an tâm. Dù đã được che lấp bằng cách thay số tầng nhưng thực tế chúng vẫn là tầng 13, nên hầu hết các căn hộ tại tầng này đều có giá rẻ hơn so với các tầng khác. Nhiều dự án còn khắc phục bằng cách bố trí căn hộ thông tầng tại đây để không làm mất giá trị dự án.

Vậy có nên chọn mua căn hộ tại tầng thứ 13?

ly-giai-vi-sao-cac-toa-chung-cu-khong-co-tang-13

Tuy tầng 13 là một con số xấu, nhưng theo các chuyên gia phong thủy thì số tầng không phải là điều sẽ gây ảnh hưởng đến việc chọn mua căn hộ chung cư. Nên gia chủ không có điều kiện tài chính tốt vẫn có thể chọn mua căn hộ tại tầng 13 của các dự án. Bởi khi mua nhà chung cư, điều quan trọng nhất vẫn là vị trí và hướng của tổng thể dự án cũng như căn hộ chọn mua, kế đến là chất lượng công trình. Theo phong thủy, nhà ở cần xem trọng hướng phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh sao cho hợp mệnh nhất với gia chủ, số tầng không ảnh hưởng.

ly-giai-vi-sao-cac-toa-chung-cu-khong-co-tang-13

Qua đây, ta có thể thấy con số 13 là con số không may khiến nhiều quốc gia trên Thế giới kiêng kỵ không chỉ riêng Việt Nam. Và việc đổi số 13 ở các tầng trong tòa chung cư là để tránh rủi ro cũng như là an tâm khách hàng của các chủ đầu tư.

Đánh giá bài viết!

Comments are closed.