Lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Thủ tục lễ cúng ra làm sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Theo truyền thống từ xa xưa của dân tộc Việt Nam, động thổ xây nhà, sửa nhà hay chuyển nhà đều được coi là những việc trọng đại của đời người. Phàm là chuyện lớn thì không thể thiếu được những nghi thức cúng lễ nhằm xin phép các bậc thần linh, thổ địa và cầu mong mọi việc diễn ra tốt đẹp. Việc sắm sửa lễ cúng trước khi sửa nhà tuy không bắt buộc nhưng có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng với mỗi con người Việt Nam.

le-cung-sua-nha-gom-nhung-gi-1

Nhưng trong xã hội hiện nay, con người đang dần lãng quên  bước đầu khi động thổ này dẫn đến sự không thuận lợi, thiếu may mắn mà không biết lý do. Có những trường hợp khác cũng sắm sửa lễ cúng nhưng vẫn gặp trục trặc khi thi công là do việc soạn lễ và cúng tế không đúng cách. Vậy lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Những đồ lễ cần chuẩn bị cho lễ cũng sửa nhà

le-cung-sua-nha-gom-nhung-gi-2

Việc cúng tế của người dân Việt Nam có sự  thay đổi theo phong tục tập quán vùng miền, tuỳ từng địa phương khác nhau mà lễ cũng có sự chuẩn bị khác nhau. Nhưng tiêu chuẩn lễ cúng sửa nhà vẫn có chung những vật phẩm sau: Đầu tiên là bộ tam sinh gồm có trứng luộc, thịt lợn luộc  và gà luộc, đây là phần lễ bắt buộc phải có trong lễ cũng sửa nhà từ trước đến nay. Tiếp theo là 5 lá trầu quả cau giữ nguyên và 3 têm sẵn. Đại diện cho đồ nếp, gia chủ có thể lựa chọn bánh chưng, xôi đỗ xanh, xôi gấc,….Kế đến cần chuẩn bị 1 đinh vàng hoa đỏ, 5 lễ vàng tiền, 5 oản đỏ, 1 chén nước, 1 đĩa muối, bao thuốc và mân ngũ quả. Đối với lễ cùng nhập trạch cần chuẩn bị thêm  bình hoa hồng đỏ gồm 9 bông để cũng Táo Quân.

–> Vậy, Sửa nhà có cần xem tuổi?

Cách thức thực hiện lễ cúng sửa nhà

le-cung-sua-nha-gom-nhung-gi-3

Để việc động thổ sửa nhà diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành khoá lễ, đồng thời cũng phải xem năm đó có phù hợp cho gia chủ sửa nhà hay không. Sau khi đã chọn được ngày giờ kế đến chủ nhà phải đảm bảo những đồ lễ trên được chuẩn bị đầy đủ để tránh trường hợp thiếu sót khi đã bắt đầu lễ cúng. Đồ lễ được đặt vào mâm nhỏ trên bàn cao, nên tổ chức việc cúng tế ở khu vực giữa nhà.

le-cung-sua-nha-gom-nhung-gi-4

Gia chủ và người đứng lễ phải ăn mặc chỉnh tề, thành tâm thắp hương đọc lời khấn. Sau khi hương cháy hết, gia chủ đem vàng mã đi hoá, gạo muối thì rải xung quanh, sau đó mới được phép tiến hành động thổ sửa nhà. Lễ cũng sửa nhà này vô cùng quan trọng, mang tầm ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia chủ cũng như người thân trong gia đình vì vậy cần chuẩn bị chu đáo và thực hiện một cách nghiêm túc.

Vậy, các bạn đã biết trong lễ cúng sửa nhà bao gồm những gì rồi chứ ạ? Các bạn hãy ghi nhớ để nếu mình có sửa chữa nhà còn áp dụng hay là cẩm nang bỏ túi để mách người thân, bạn bè của mình làm theo nhé!

Chúc các bạn thành công!

5 (1) vote

Leave a Comment