Kiều hối là gì?

Số lượng người Việt Nam ở nước ngoài đang ngày một gia tăng nhanh chóng, và họ được gọi chung là Việt kiều. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kiều hối đổ vào nước ta đang nhảy vọt chóng mặt. Theo thống kê, Việt Nam đã lọt top 10 Thế giới các nước nhận kiều hối lớn nhất trong năm 2017 vừa qua, các chuyên gia nhận định rằng con số này sẽ còn tăng cao trong năm 2018. Vậy kiều hối là gì? Có sức ảnh hưởng thế nào đối với nền kinh tế nước nhà? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

kieu hoi la gi

Khái niệm về kiều hối

Theo khái niệm dân gian, kiều hối là danh từ để chỉ lượng tiền tệ do những người Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập ở nước ngoài chuyển một chiều về Việt Nam. Đối với WB (Ngân hàng Thế giới), định nghĩa kiều hối gồm tất cả các khoản tiền được gửi từ phía người nước ngoài và được thể hiện qua cán cân thanh toán quốc tế. Còn tại IMF (Qũy tiền tệ quốc tế), kiều hối lại được nhận định là lượng tiền tệ và các công cụ tài chính được những du học sinh, người lao động,… của một nước đang sinh sống tại nước ngoài từ 1 năm trở lên gửi về đất nước của họ. Qua những khái niệm này có thể hình dung chung kiều hối chính là tiền tệ được kiều bào ta ở nước ngoài gửi về Việt Nam cho người thân, đầu tư kinh doanh,….

kieu hoi la gi

Kiều hồi là một phần không thể thiếu của nền kinh tế nước nhà, góp phần quan trọng trong việc hình thành nguồn lực, giảm thiểu sự mất cân đối của cán cân thanh toán và giúp giảm sức ép tỷ giá cho nước nhà. Cũng nhờ sự tăng trưởng của kiều hối mà đã giúp Việt Nam cải thiện đáng kể tình trạng dự trữ ngoại hối. Theo thống kê, Ấn Độ đang giữ vị trí đầu bảng về quốc gia nhận được nhiều kiều hối nhất với 69 tỷ USD/ năm. Trung Quốc xếp sau Ấn Độ với con số đáng ngạc nhiên không kém 64 tỷ USD. Và Việt Nam giữ vị trí thứ 10 với 13,8 tỷ USD/ năm, tăng hơn so các năm trước.

Ưu nhược điểm của kiều hối

Kiều hối có giá trị quan trọng đối với nền kinh tế nước nhà, đây là một dòng tiền tương đối ổn định và không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài giống như nhiều nguồn tài chính khác như đầu tư ngoại quốc trực tiếp. Số lượng kiều hối đổ về Việt Nam đã tạo thành nguồn vốn lớn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Hơn thế nữa, lượng tiền này còn có thể hỗ trợ cán cân thanh toán. Lượng kiểu hối nhiều nhất đến từ xuất khẩu lao động. Việc gửi tiền về cho người thân của nhiều cá nhân xuất khẩu lao động sang nước bạn giúp cải thiện đáng kể tình trạng nghèo đói tại quê nhà, nâng cao đời sống cho thân nhân của người lao động.

kieu hoi la gi

Nhưng bên cạnh mặt lợi, kiều hối cũng có những nhược điểm phải khắc phục. Khi lượng kiều hối đổ vào Việt Nam sẽ khiến Ngân hàng Trung Ương gặp khó khăn trong việc kiểm soát do phương tiện thanh toán bị gia tăng đột ngột. Hơn thế nữa, kiều hối còn gây tăng nguy cơ đô la hóa nền kinh tế nước nhà, đây là mặt trái của việc đưa ngoại tệ về nước. Một trong những điều khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại nhất khi kiều hối đang đổ về Việt Nam ngày một nhiều hơn đó chính là hiện tượng rửa tiền thường đến từ các đồng ngoại tệ. Để giảm thiểu những rủi ro này, nhà nước cần đưa ra những chính sách hợp lý và quy định thích hợp cho kiều hối.

kieu hoi la gi

Có thể thấy, kiều hối là lượng tiền tệ do người Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước thông qua những phương tiện thanh toán. Kiều hối giúp phát triển nền kinh tế nước nhà nhưng cũng có những mặt trái cần nhà nước quan tâm và đưa ra quy định cụ thể.

—>Đọc thêm: http://phongthuynhapho.com/dich-vu-vas-la-gi/

Đánh giá bài viết!

Leave a Comment