Đất xen kẹt là gì?

Bất động sản là một phạm trù rộng bao gồm rất nhiều các loại hình sản phẩm khác nhau từ đất nền, biệt thự, nhà phố, chung cư cao tầng,… và còn thêm những loại hình mới gia nhập và thị trường Việt Nam như condotel, officetel, sky villas. Giữa biết bao sự lựa chọn đó, phân khúc đất nền vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của các chủ đầu tư và những nhà kinh doanh bất động sản lớn nhỏ. Nhưng bên trong loại hình ăn khách này vẫn tồn tại những vấn đề đáng lo ngại mang tên đất xen kẹt. Vậy đất xen kẹt là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

dat xen ket la gi

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là danh từ để chỉ những mảnh đất không được pháp luật công nhận là đất ở. Những mảnh đất đó có thể là đất nông nghiệp, đất nằm tại các khu dân cư và cũng có thể là mảnh đất thừa sau những lần quy hoạch. Nhìn chung, đất xen kẹt thường không có giấy tờ kèm theo và việc mua bán cũng như chuyển nhượng chỉ thông qua giấy viết tay hoặc truyền miệng, không được nhà nước công nhận. Do đó đất xen kẹt được cho là mối nguy của thị trường bất động sản. Trong quy định, đất xen kẹt lại mang một hình ảnh khác và được định nghĩa bao gồm đất nông nghiệp xen kẹt và vườn ao. Đây là những phần đất nằm trong một thửa đất nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không có giá trị mua bán cũng như kinh doanh trao đổi và không được pháp luật công nhận. Đồng thời, đất xen kẹt hiện nay thường là phần đất được lấn chiếm trái phép từ đất công và được bán với giá vô cùng rẻ để hút khách.

dat xen ket la gi

Đối với những người có kinh tế trung bình thì sẽ rất dễ bị mức giá chỉ từ 16 triệu/m2 đến 20 triệu/m2 hấp dẫn. Nếu chọn mua đất xen kẹt, khách hàng chỉ cần bỏ ra chi phí khoảng 500 triệu đồng là đã có cơ hội sở hữu một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ cho cả gia đình. Nhưng ẩn trong lời mời gọi hấp dẫn đó lại là rủi ro mất trắng cả ngôi nhà. Rất nhiều trường hợp người dân thiếu hiểu biết và cả tin trước lời hứa hẹn sẽ có giấy tờ, sổ đỏ sau của cò đất mà đã xuống tiền mua đất xen kẹt. Chẳng may mảnh đất đó lại nằm trong quy hoạch của nhà nước, người dân đã bị mất trắng toàn bộ số tiền dành dụm bấy lâu. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tham gia vào hoạt động mua bán đất nền. Tránh bị cái lợi trước mắt che mờ dẫn đến những hậu quả nặng nền về sau.

—> Có thể bạn quan tâm: http://phongthuynhapho.com/dien-tich-thong-thuy-la-gi/

dat xen ket la gi

Đất xen kẹt có thể chuyển đổi thành đất ở đúng pháp luật được không?

Theo quy định của nhà nước hiện nay, đất xen kẹt có thể được chuyển đổi thành đất ở nếu đáp ứng được những điều kiện sau: Đầu tiên, cá nhân, gia đình xin cấp phép phải là người chấp hành tốt luật pháp, luật lệ về đất đai của địa phương. Tiếp đến phải có văn bản cam kết phần đất này không thuộc phạm vi quy hoạch, làm đường, thi công những công trình công cộng, nằm trong di tích văn hóa lịch sử của địa phương….  Sau khi thỏa mãn điều kiện trên, đất xen kẹt có thể đươc chính quyền xem xét để chuyển đổi thành đất ở và cấp quyền sử dụng đất cho hộ dân.

dat xen ket la gi

Qua đây, chúng ta có thể hiểu được phần nào định nghĩa của đất xen kẹt. Những ưu nhược điểm của loại hình đất này đối với người dân. Từ đó người dân có thể rút ra kinh nghiệm để tránh sập bẫy gây ra nhiều hậu quả nặng nề, thất thoát tiền của.

—> Đọc thêm: http://phongthuynhapho.com/sua-nha-co-can-xem-tuoi/

Đánh giá bài viết!

Leave a Comment