Có nên mượn tuổi để làm nhà? Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà được nhiều người lựa chọn khi gia chủ có ý định xây nhà nhưng không được tuổi. Tuy nhiên, thủ tục mượn tuổi làm nhà thực chất rất khó, việc thực hiện qua loa dễ khiến bạn gặp phải những hệ lụy không mong muốn về sau.

Để tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục này, cùng Homedy – website thông tin có nên mượn tuổi làm nhà.

1. Xem tuổi đàn ông khi làm nhà

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, theo các chuyên gia phong thủy thì trong việc “khai môn lập hướng” tính phong thủy cho một ngôi nhà người ta ít khi lấy tuổi đàn bà mà việc coi tuổi người đàn ông như một tiền đề để định cát hung. Thực tế, xét cho cùng cũng bởi thuyết Âm dương Ngũ hành với nguyên lí Âm thuận tòng dương. Đối với một gia đình hai vợ chồng thì lý thuyết này coi người chồng là dương, vợ tính là âm. Do đó mới có sự lựa chọn này.

muon-tuoi-lam-nha

Cần chú ý xem kỹ lưỡng tuổi khi làm nhà

2. Chọn người mượn tuổi làm nhà là nam, tuổi lớn hơn gia chủ

Trong một đại gia đình, các thành viên có quan hệ huyết thống, vai trò người cha, người ông được xem như gốc rễ của cái cây phả hệ. Cũng theo thuyết Âm dương Ngũ hành, coi người đứng đầu như ông, cha trong gia đình như một chủ thể đại diện. Còn các vai vế khác trong gia đình như vợ, con, cháu,… nằm trong mối quan hệ phụ thuộc. Có thể hiểu rằng người đứng đầu trong gia đình (ông, cha) thuộc tính dương được ví như chiếc đầu tàu kéo theo những toa thành viên còn lại trong gia đình đi theo. Lý thuyết này không thay đổi qua thời gian ngay cả khi bạn mượn tuổi.

Dân gian còn quan niệm, đối với nhà nhiều thế hệ, dù lấy tuổi đàn ông làm nhà nhưng vẫn chú trọng lấy tuổi cao nhất. Điều này thể hiện sự sống lâu nên nhà sẽ bền vững.

Xem thêm:10 cấm kỵ phong thủy cần nhớ khi mua nhà

3. Mượn tuổi lớn hơn gia chủ sẽ càng tốt

Hiện nay còn duy trì quan niệm nếu không được tuổi làm nhà thì mượn tuổi tốt theo cửu trạch. Người này sẽ khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ. Cách làm này chưa chính xác. Bởi nếu đã quan niệm thần linh thiêng liêng, nhìn được trăm sự thì việc mượn tuổi làm nhà lại biến thành hành động lừa dối. Vì thế, về nguyên lý là chưa phù hợp. Còn để đúng tuổi người mượn thì cần có sự mua bán theo khế ước thực sự. Khi làm nhà xong bán lại theo khế ước cho chủ cũ.

Trong thực tế kinh nghiệm phong thủy, nếu trong năm nào đó gia chủ chưa được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi người thân hoặc bạn bè hợp tuổi đứng ra động thổ giúp. Người mượn tuổi làm nhà nên là nam giới, nếu tuổi tác lớn hơn gia chủ thì càng tốt. Một điều cần chú ý là gia đình không có tang chế và điều quan trọng nữa đó là tuổi không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

4. Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Chúng tôi có thể tóm tắt lại kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà trong các ý sau:

  • Người cho mượn tuổi trong gia đình không có tang và tuổi không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.
  • Nên mượn tuổi của người thân ở trong nhà, trong nội tộc, ở gần nhà bạn có dự định xây dựng là tốt nhất nó sẽ thuận tiện cho bạn về sau này khi làm các thủ tục. Còn trong một gia đình nhiều thế hệ cho dù lấy tuổi đàn ông làm nhà nhưng vẫn phải chú trọng lấy tuổi của người cao nhất. Điều này thể hiện sự sống bền lâu nên ngôi nhà cũng sẽ bền vững.
  • Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa làm nhà xong. Vì vậy, trước khi mượn tuổi ai đó để làm nhà bạn cũng nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi có ý định nhờ vả.
  • Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới. Không được mượn tuổi khi sửa chữa nhà.

Để tìm hiểu thêm các kinh nghiệm về mua bán nhà TPHCM, mua bán đất, các yếu tố phong thủy bạn có thể truy cập vào Homedy.com với hàng nghìn tin đăng bất động sản cập nhật mỗi giờ, nhanh chóng, chính xác, an toàn.

5 (1) vote

Comments are closed.